Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
การปรับตัวของครอบครัวชาวอเมริกาช่วงโควิด-19
02 ส.ค. 63 • 07.30 น.
  • การปรับตัวของครอบครัวชาวอเมริกาช่วงโควิด-19

ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 สูงเป็นอันดับ 1 ของโลกนั่นก็คือสหรัฐอเมริกาและยังดูเหมือนว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง น้องนัท รภัสสรณ์ ปภัชญา นักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนในรัฐเพนซิลเวเนีย อยู่กับครอบครัวชาวอเมริกา แล้วก็เป็นพี่เลี้ยงให้ลูกๆของครอบครัวนี้ด้วย  ครอบครัวที่น้องนัทไปอยู่ด้วยผู้ปกครองของเด็ก ๆ ก็เป็นคุณหมอที่โรงพยาบาลและแน่นอนว่าความเสี่ยงในการรับเชื้อย่อมมีโอกาสมาก

  • Words around  :  Apologize การขอโทษ

ตัวอย่างประโยคเช่น I apologize for being late. ฉันต้องขอโทษคุณด้วยที่มาสาย ส่วนมาก ขอโทษ เราจะใช้คำว่า sorry หรือ I’m sorry. สั้น ๆ ใช่ไหมคะ แต่บางครั้งคนที่เราขอโทษคิดว่าเราแค่พูดให้มันจบ ๆ ไปเท่านั้น  ดังนั้นถ้าเราต้องการที่จะแสดงความเสียใจจริง ๆ

  • ขยายพันธุ์ปลิงทะเล

จังหวัดสตูล ขณะนี้ได้มีทีมวิจัยกลุ่มหนึ่ง ศึกษาและขยายพันธุ์ปลิงทะเลที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งเป็นแห่งเดียวของประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จ ปลิงกาหมาด ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่กำลังจะสูญพันธุ์ เนื่องจากได้รับความนิยมในการจับมาเป็นอาหารและยารักษา เป็นสินค้าที่มีความนิยมเป็นอย่างมากของประเทศมาเลเซียและจีนอีกด้วยเหตุผลนี้ทำ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง:
#ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Website:
Facebook:
เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
ติดตามเรา